Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng chi tiết, dễ hiểu

Trong quá trình thực hiện và thi công một công trình, khả năng đọc hiểu bản vẽ là phần quan trọng không thể thiếu. Kỹ năng này giúp cho kiến trúc sư hiểu rõ hơn về những sản phẩm mà họ tạo ra, đồng thời cho phép chủ nhà thảo luận và trao đổi ý kiến với kiến trúc sư về những vấn đề liên quan. Bài viết dưới đây Sơn An Phát sẽ cùng bạn khám phá cách đọc bản vẽ xây dựng để ngôi nhà được hoàn thiện tốt đẹp nhé!

Bản vẽ xây dựng là gì?

Nếu bạn không là người trong ngành xây dựng hoặc không am hiểu về lĩnh vực này thì chắc chắn sẽ không hiểu rõ bản vẽ xây dựng là gì. Bản vẽ xây dựng là một tài liệu tổ hợp gồm các mặt bằng, mặt bên, mặt đứng và mặt cắt của các phần tử trong một công trình.

Mục đích chính của bản vẽ xây dựng là cung cấp hình ảnh hỗ trợ quá trình thi công, giảm thiểu sai sót và nhầm lẫn. Thông thường, bản vẽ xây dựng được tạo ra thông qua việc sử dụng phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD), tuy nhiên có thể cũng có thể được tạo bằng cách thủ công.

Bản vẽ xây dựng được phân chia thành 2 loại chính:

 • Bản vẽ phối cảnh 3D
 • Bản vẽ kỹ thuật (Mô tả chi tiết thông số, kích thước, ký hiệu về bản vẽ)

Vì sao cần biết cách đọc bản vẽ xây dựng?

Quý gia chủ cần tìm hiểu cách đọc bản vẽ xây dựng để hỗ trợ quá trình hoàn thiện nhà nhanh chóng và đáp ứng yêu cầu như mong muốn. Cụ thể với 3 lý do sau:

Trao đổi mọi vấn đề với KTS

Tất cả mọi KTS đều tuân thủ theo một thông số chuẩn, tuy nhiên nhu cầu của mỗi người sẽ có những điểm khác biệt. Vì thế nếu bạn hiểu cách đọc bản vẽ xây dựng thì sẽ dễ dàng trao đổi với KTS những vấn đề liên quan, kịp thời điều chỉnh trước khi bắt tay vào giai đoạn thi công. Bước này sẽ giúp giảm thiểu sai sót không đáng có, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.

Kiểm tra quá trình thực hiện

Hiểu cách đọc bản thiết kế xây dựng sẽ giúp chủ nhà có cơ sở vững chắc để theo dõi và đánh giá quá trình thi công một cách tốt hơn. Bằng cách đọc và hiểu bản thiết kế, bạn sẽ nắm rõ mọi chức năng chính và có thể điều chỉnh ngay lập tức nếu phát hiện bất kỳ sai sót nào trong quá trình làm việc.

Nghiệm thu hợp đồng

Khi đã ký kết hợp đồng kiểm tra hoàn thiện đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với toàn bộ tài liệu thiết kế được chuyển giao. Thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào sau giai đoạn này thường sẽ không được chấp nhận và không phải công ty nào cũng sẵn lòng hỗ trợ. Vì vậy, hiểu rõ cách đọc bản vẽ xây dựng sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi sau khi ký kết hợp đồng.

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng chi tiết từ A-Z

 • Bước 1: Xem bản vẽ mặt bằng tổng thể để hình dung kết cấu nhà, các tầng, bố trí các phòng và hướng đi trong nhà.
 • Bước 2: Xem phối cảnh 3D để hình dung công trình sau khi hoàn thiện.
 • Bước 3: Đọc bản vẽ kỹ thuật theo hướng dẫn sau:

Bản thiết kế mặt bằng nội thất – Bước tạo dựng không gian hoàn hảo

“Bản thiết kế mặt bằng nội thất theo từng tầng” là một trong những bản vẽ đáng chú ý khi khám phá hồ sơ thiết kế kỹ thuật. Qua cái nhìn tổng quan này, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được mục đích sử dụng của từng phòng (như phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn,…), lối đi vào, sắp xếp lối đi và kiểm tra tính hợp lý của cửa sổ cũng như các món đồ nội thất.

Trong giai đoạn này, việc quan trọng là xác định xem các yếu tố đã được sắp xếp hợp lý hay chưa, liệu có cần điều chỉnh hoặc bổ sung thêm không.

Công năng nội thất

Mọi công năng của nội thất có tính quan trọng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của từng gia đình. Phần lớn các chủ nhà đều đặc biệt quan tâm đến tính năng của không gian bếp, hệ thống tủ bếp, tủ quần áo…

Một điều quan trọng khác liên quan đến đồ nội thất như thiết bị điện tử, đồ từ nhà cũ, kích thước đệm, số lượng bát đũa trong gia đình,…  Lưu ý rằng bản vẽ xây dựng cần phải đáp ứng những công năng này.

Chính vì thế , khi đọc bản vẽ xây dựng hãy chú ý đầu tiên đến những phần mà gia đình bạn quan tâm và sau đó trao đổi với kiến trúc sư.

Xác định đèn chiếu sáng – Công tắc và ổ điện

Để hiểu về bản vẽ xây dựng đèn chiếu sáng, công tắc và ổ điện, chủ nhà cần xác định vị trí của các công tắc và ổ điện trong thiết kế nhà. Từ đó, liên kết với nhu cầu của chính họ và gia đình. Việc tìm hiểu kỹ về nhu cầu của từng thành viên về công tắc và ổ điện, sau đó trao đổi với kiến trúc sư là mục tiêu quan trọng của phần này.

Kiểm tra vật liệu xây dựng

Bước tiếp theo trong quá trình đọc bản vẽ xây dựng là kiểm tra vật liệu. Thông số liên quan đến kích thước và vật liệu thường đã được xác định từ giai đoạn thiết kế 3D và tư vấn. Bạn cần kiểm tra lại các chất liệu này để đảm bảo tính chính xác.

 • Lát sàn: xác định kích thước và loại gạch sử dụng.
 • Trần: xác định kích thước và loại chất liệu trần (như thạch cao, gỗ lam,…) để sử dụng.
 • Hệ thống điều hòa: xác định liệu có sử dụng hệ thống âm trần hay treo tường, cũng như có thông gió âm trần hay không.
 • Bố trí cửa, cửa sổ, cầu thang: xác định kích thước, độ dày, chất liệu và cách hoàn thiện cửa, cửa sổ và cầu thang.

Bố trí nội thất từng phòng

Cuối cùng, trong quá trình đọc bản vẽ xây dựng là tìm hiểu về bố trí nội thất của từng phòng. Ở đây, bạn sẽ có cái nhìn chi tiết về kích thước, chất liệu và phương pháp thi công của mỗi món nội thất (sofa, bàn, giường ngủ,…). Điều này giúp bạn nhận ra những yếu tố chi tiết mà có thể đã bị bỏ qua ở phần trước.

Một số điểm cần chú ý trong bản vẽ này bao gồm: số lượng đồ – so sánh với bản vẽ 3D, kích thước, chất liệu, không gian dành cho các thiết bị điện tử và phụ kiện, diện tích lối đi còn lại và tương quan kích thước của đồ nội thất, cách mở tủ và kệ.

Bài viết trên đây vừa giới thiệu thông tin chi tiết về cách đọc bản vẽ xây dựng dành cho quý bạn đọc tham khảo qua. Nếu bạn cần cập nhật thêm nhiều tin tức xây dựng nữa, xin vui lòng truy cập vào xaydungsonanphat.com để theo dõi nhé!

Liên hệ với chúng tôi

  Họ và tên

  Địa chỉ email

  Số điện thoại

  Lời nhắn